Cách làm content marketing hiệu quả giúp tăng liên hệ mua hàng

Vài năm gần đây thuật ngữ content marketing trở nên rất phổ biến, người người nhà nhà ai cũng đều nói về content marketing. Ai cũng biết hoạt động marketing mà không có content thì chắc chắn sẽ không mang đến kết quả gì cho doanh nghiệp. Vậy nói nhiều về content marketing nhưng thực sự content marketing là gì thì mấy ai hiểu thấu đáo.


Bài viết này Gen Media sẽ chia sẻ với bạn một vài ý tưởng đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn xây dựng hệ thống content marketing cho công ty và từ đó tăng lượng liên hệ mua hàng từ khách hàng đã ghé thăm website doanh nghiệp.


Content marketing là gì?

Content marketing là gì?


Một cách đơn giản nhất, content marketing là các hoạt động sáng tạo nội dung có giá trị, có ích và thu hút liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp ra thị trường.

Lấy ví dụ, một hãng sữa có sản phẩm sữa tăng chiều cao cho bé có thể thiết kế website chuyên biệt và chia sẻ cho người dùng những bài tư vấn giúp các bà mẹ trẻ nắm vững cách thức tăng chiều cao cho con ở các giai đoạn lứa tuổi khác nhau.


Đây là một ví dụ đơn giản để bạn hiểu content marketing là gì. Trong thời đại ngày nay khi khách hàng mỗi ngày đều đối mặt với hàng ngàn thông tin quảng cáo trên mạng thì content marketing càng giữ vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và giữ chân khách hàng với doanh nghiệp.


Các hình thức của content marketing phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Bài đăng trên Blog

  • Tạo ebook

  • Viết về case Study

  • Template

  • Infographic

  • Video

  • Podcast

  • Social Media


Mỗi cách thức đều có những ưu điểm riêng, các doanh nghiệp nhận thức rõ tầm quan trọng của content marketing và đều sử dụng nhuần nhuyễn các chiến lược riêng của họ để tạo ra các nội dung số chất lượng chia sẻ với khách hàng.


>> Xem thêm: Tuyệt chiêu xây dựng content marketing vạn người mê


Tại sao bạn cần làm content marketing?


Khách hàng ngày nay đã thông minh hơn trước rất nhiều và hàng ngày họ đối mặt với vô số thông tin được cung cấp bởi hàng ngàn nhãn hàng. Điều gì sẽ khiến một khách hàng gắn kết với thương hiệu và trở nên yêu thích nó? Hãy nghĩ về việc này một cách đơn giản, nếu bạn xây dựng tình bạn với một người khác, điều gì sẽ khiến bạn và người đó trở nên gắn kết? Đó chính là sự chia sẻ và đồng cảm. Và điều này cũng rất đúng với content marketing bởi nó giải quyết bài toán của sự gắn kết giữa khách hàng và thương hiệu, tăng sự mua hàng và lòng trung thành.


Chiến thuật content marketing hâp dẫn khách hàng

Từ đó ta thấy rằng, content marketing sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề như sau:


Content marketing giúp tăng nhận thức khách hàng về thương hiệu: Khi khách hàng tiềm năng và người mua tìm kiếm thông tin để tìm câu trả lời cho các vấn đề của họ, thương hiệu của bạn được hiện diện


Tăng sự yêu thích thương hiệu: Content marketing giúp tăng cường mối quan hệ giữa thương hiệu của bạn với người quan tâm. Nó cũng giúp thương hiệu dần trở thành Top of Mind trong tâm trí khách hàng khi họ nghĩ tới ngành của bạn.


Phạm vi tiếp cận lớn hơn với chi phí thấp hơn: Đây không phải là chiến lược ngắn hạn. Theo thời gian, chuỗi nội dung tuyệt vời của bạn vẫn sẽ tiếp tục tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và họ sẽ quan tâm hơn.


Content marketing cho bán hàng là gì?


Internet marketing đã cho ra đời một thuật ngữ mới đang được sử dụng rất phổ biến ngày nay “Viết content marketing cho bán hàng”. Hiểu đơn giản, content marketing cho bán hàng là toàn bộ các hoạt động sáng tạo nội dung như đã nói ở trên phục vụ cho mục đích duy nhất là có được khách hàng mới và họ chịu bỏ tiền ra để mua sản phẩm của bạn. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần tạo ra hệ thống kênh thông tin bao gồm website, blog, các trang mạng xã hội và toàn bộ các hoạt động sáng tạo nội dung đều lấy khách hàng làm trung tâm.


Hiểu khách hàng cần gì, họ đang gặp vấn đề gì. Hay nói cách khách trước khi hoạt động content marketing được diễn ra, bạn cần xây dựng được chân dung của khách hàng mục tiêu. Nghiên cứu khách hàng là bước quan trọng nhất trong hoạt động marketing. Bạn hiểu họ, bạn nói về vấn đề họ đang gặp phải thì họ sẽ nghe bạn nói. Nếu bạn làm content hay, cách làm của bạn thu hút thì bạn sẽ bán được hàng cho họ.


Nguyên tắc giúp bạn xây dựng content marketing hiệu quả.


nguyên tắc xây dựng content marketing

Nguyên tắc 1: Nghiên cứu khách hàng


Như đã nói ở trên, mọi hoạt động Content Marketing trên website cần lấy khách hàng làm trung tâm. Bạn không tìm hiểu khách hàng mà chỉ “nghĩ gì viết nấy” theo ý bản thân, bạn sẽ trật đường ray rời khỏi khách hàng của mình. Một chút may mắn thì có ai đó vào bài viết dạo chơi rồi đi ra, còn nếu tệ hại hơn thì bài viết ấy chẳng có ai đọc… ngoài bạn.


Vậy làm sao để biết vấn đề của khách hàng?


Có nhiều cách để thấy vấn đề khách hàng như nói chuyện trực tiếp với khách hàng, trao đổi với nhân viên tư vấn là những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Tìm hiểu các nội dung mà khách hàng thường quan tâm, tương tác trên diễn đàn và mạng xã hội. Nơi các vấn đề được bàn luận, trao đổi, và lưu lại bằng chữ, hình ảnh, video một cách công khai trong một cộng đồng.


Nghiên cứu bằng các công cụ chuyên sâu. Ví dụ như Google Analytics, tại đây bạn có thể thấy tất cả các số liệu quan trọng về những khách hàng đã vào website của bạn. Nhờ đó, bạn biết được nhân khẩu học, những nội dung nào trên website được quan tâm nhiều nhất, khách hàng di chuyển giữa các trang nào… Từ đó bạn sẽ có thêm cơ sở để định hướng nội dung website.


Nguyên tắc 2: Kết nối vấn đề khách hàng với giải pháp mà doanh nghiệp cung cấp


Trong vô số thông tin mà bạn thu thập được về khách hàng, bạn cần tìm ra những thông tin nào có thể sử dụng để viết content website. Các thông tin này có thể liên kết với sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu và lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động không.


Sự liên kết rất quan trọng. Nó cho thấy sự liên quan giữa lĩnh vực kinh doanh của bạn và vấn đề, nhu cầu thông tin của khách hàng.


Ví dụ, các khách hàng của bạn thường quan tâm tới thể thao, còn bạn bán mỹ phẩm. Bạn có tìm được điểm liên kết giữa mỹ phẩm và thể thao chứ? Bạn có thể sử dụng các bài viết liên quan tới chăm sóc da trong hoạt động thể thao: cách chọn kem chống nắng “bất chấp” mồ hôi khi chơi thể thao, rửa mặt ngay sau khi chơi thể thao có hại cho da không, các lưu ý khi chơi thể thao giúp tránh bị mụn, bảo vệ da khi tập GYM…


Nguyên tắc 3: Nghiên cứu đối thủ của bạn


Xem đối thủ của bạn đã và đang viết content như thế nào về chủ đề bạn chọn

Muốn bán được hàng, bạn cần hiểu thị trường. Bạn đang có những đối thủ nào, định hướng của họ là gì, sản phẩm của họ có gì đặc biệt…?


Tương tự, với chủ đề bạn định chọn, bạn có biết đối thủ của bạn đã viết những gì, định hướng nội dung trên website của họ như thế nào, nội dung của họ có gì đặc biệt, cách truyền đạt như thế nào,…?


Từ đó, bạn có thể định hình nội dung của mình theo cách đặc biệt mà các đối thủ khác chưa làm. Sự khác biệt trong viết content sẽ tạo nên những dấu ấn đặc biệt đối với khách hàng hơn là những nội dung na ná nhau giữa các web.


Gợi ý cho bạn: hãy suy nghĩ một số từ khóa liên quan đến chủ đề bạn chọn. Sau đó search trên Google xem từ 1 đến 2 trang đầu tiên có những kết quả từ các trang web nào… và hãy vào nghiên cứu những bài viết đó. Bạn sẽ có thêm ý tưởng để làm mình khác biệt mà vẫn cung cấp đầy đủ kiến thức, thông tin cho khách hàng.


Ngoài các đối thủ cạnh tranh, bạn cũng có thể tham khảo content từ các website đầu ngành trong và ngoài nước để nắm bắt xu hướng viết content.


Nguyên tắc 4: Xây dựng kế hoạch bài viết và cách dẫn dắt mua hàng


Cách viết content marketing

Viết content không chỉ nhìn chăm chăm vào mỗi bài riêng lẻ, mà phải nhìn trong một tổng thể chiến lược. Không nên viết mà không có kế hoạch, xong bài nào nghĩ tiếp bài khác.


Bạn nên lên kế hoạch nội dung cho 1 tháng, 1 quý, hoặc thâm chí là 1 năm. Thời điểm lên kế hoạch sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể cho một chuỗi bài viết, đánh giá sự phù hợp của nội dung trong các giai đoạn nhận thức khách hàng. Như thế tính dẫn dắt khách hàng sẽ cao hơn.


Điểm mấu chốt cuối cùng vẫn là làm sao viết content khiến khách hàng “chi hầu bao”. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tập trung suy nghĩ viết content với 1 bài duy nhất đã bán được hàng ngay thì bạn đã đánh mất khối lượng lớn những người chưa có nhu cầu mua hoặc cần thêm thời gian để tìm hiểu, làm quen và tin tưởng thương hiệu.


Nói cách khác, giờ đây các doanh nghiệp cần theo chân khách hàng trong hành trình tìm hiểu thông tin, từ khi chưa có nhu cầu đến khi sẵn sàng mua và mua thêm nhiều lần nữa. Đây là một hành trình không hề ngắn và nhanh, do đó viết content cần lên kế hoạch, suy nghĩ cách dẫn dắt khách hàng trong luồng nội dung để điều hướng họ tới đích mua hàng.


Nguyên tắc 5: Đầu tư “chất xám” cho chất lượng bài viết


Đầu tư chất xám cho chất lượng nội dung đòi hỏi người viết content cần nhiều thời gian hơn, nghiên cứu kiến thức, tìm hiểu thông tin nhiều hơn. Tuy nhiên, kết quả bạn gặt hái được là những bài viết độc đáo, có chiều sâu, cung cấp cho khách hàng những khía cạnh họ chưa nhìn thấy, hoặc những cách lý giải vấn đề thú vị hơn, dễ hiểu hơn.


Trải nghiệm thương hiệu của khách hàng không chỉ diễn ra khi họ có giao dịch với doanh nghiệp. Tất cá các đầu mối tiếp xúc giữa công ty và khách hàng tạo thành một tập hợp về trải nghiệm thương hiệu, trong đó có cả các bài viết trên website.


Một website có số lượng lớn bài viết nhưng nội dung mỗi bài không có gì đặc biệt hơn so với các website khác, thậm chí là kém hơn thì bạn thử nghĩ xem, khách hàng sẽ có ấn tượng gì về sự am hiểu của doanh nghiệp này?


Nội dung từ các website khác là nguồn tham khảo. Người viết content marketing cần biến các kiến thức bên ngoài thành kiến thức có cảm nghiệm riêng của chính mình. Dựa trên cảm nghiệm đó, bạn truyền đạt theo cách thức riêng của mình, phát triển thêm các ý tưởng mới cho bài viết, tạo nên bài viết độc đáo và có tính chuyên sâu hơn.


Nguyên tắc 6: Tối ưu SEO cho bài viết của bạn


Hầu hết khách hàng của bạn đều dùng Google là một trong những kênh quan trọng để tìm kiếm thông tin. Mỗi lần bạn search bằng một từ khóa nào đó, bạn sẽ thấy xuất hiện kết quả là những bài viết (đường link) của các website khác nhau. Khách hàng của bạn cũng đang như thế. Google là kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng hữu hiệu cho các doanh nghiệp. Vậy các bài viết giá trị của bạn, đặc biệt là các bài mang thông điệp bán hàng đã xuất hiện trên trang nhất Google chưa?


Các bài viết chất lượng mà bạn đã đầu tư có thể tiếp cận với hàng ngàn khách hàng tiềm năng tìm kiếm trên Google. Bạn có muốn bài viết của mình nói riêng và website nói chung được nhiều khách hàng truy cập mà không tốn ngân sách lớn cho quảng cáo? Hãy làm SEO ngay hôm nay!


Một số tips viết content giúp tăng liên hệ mua hàngNhắc đến tên thương hiệu/công ty trong bài viết thay vì xưng: tôi, chúng tôi. Tên thương hiệu/công ty rất quan trọng, nếu muốn họ mua hàng và tiếp tục mua lại, ít nhất bạn cần làm cho họ nhớ tên của mình. Khi có nhu cầu, tên thương hiệu đã nằm sẵn trong đầu họ.


Đưa ra lời kêu gọi hành động: Lời kêu gọi hành động không chỉ là lời kêu gọi mua hàng, nó có thể là: kêu gọi xem bài viết được đề xuất, điền vào form tư vấn, bình luận dưới bài viết hoặc gửi thắc mắc về hòm thư doanh nghiệp, gợi ý các sản phẩm phù hợp cuối bài viết… Điều này giúp khách hàng duy trì hành vi trên website thay vì đọc xong và thoát khỏi website. Ngoài ra, lời kêu gọi hành động sẽ tạo thêm cơ hội tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp.


Gắn các internal link phù hợp để tạo sự dẫn dắt đến đích. Các link liên kết nội bộ được đặt một cách khéo léo sẽ trở thành con đường dẫn dắt khách hàng đến đích: trang bán hàng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần nhớ sự “khéo léo”: link các trang khác của website được gắn trong bài viết nên có sự liên quan với chủ đề của bài. Ngoài ra, bạn nên theo dõi và tận dụng các bài viết có lượng truy cập lớn để tạo sự dẫn dắt đến đích.


Ví dụ về sự dẫn dắt giữa các chủ đề bài viết:


Cách tạo không gian làm việc tươi mới (có đề cập đến cây xanh) -> Cách chọn cây xanh cho nơi làm việc -> Top 10 loại cây tại X (tên thương hiệu) được dân văn phòng yêu thích (trang bán hàng bao gồm hình ảnh, giá, mô tả).


Ưu tiên cho các hình ảnh, ví dụ thực tế của doanh nghiệp. Nếu có thể bạn hãy ưu tiên sử dụng các hình ảnh thực tế thay vì đồ họa, đặc biệt là hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ, con người, môi trường, khách hàng của doanh nghiệp. Điều này tạo hình ảnh về thương hiệu/doanh nghiệp rõ ràng hơn trong tâm trí khách hàng.


Kết luận


Viết content trên website là hoạt động cần được doanh nghiệp quan tâm. Hoạt động này không chỉ là “viết cho website đỡ trống”, nó phải bao gồm: lập kế hoạch phát triển nội dung nhằm góp phần vào mục tiêu Marketing chung; quản lý kho nội dung; tổ chức viết content; phân phối nội dung.


Khách hàng ngày nay rất cẩn trọng. Một bài viết bán hàng vô cùng hay nhưng nằm riêng rẽ cũng khó tạo niềm tin cho họ. Hãy đầu tư “chất xám” cho các bài viết content chất lượng mang tính hữu ích, chúng sẽ “se khít” mối quan hệ giữa hai bên. Đồng thời sắp đặt đường đi khéo léo giữa các bài viết để tạo luồng nội dung hấp dẫn và dần mang họ đến trang bán hàng của bạn.


65 lượt xem