Công thức AIDA sáng tạo nội dung cho các landing page

Đã bao giờ bạn lâm vào tình trạng ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính để viết nội dung cho landing page của chiến dịch marketing sắp triển khai nhưng dường như bạn cảm thấy rất bất lực trong việc xây dựng ý tưởng, các con chữ vẫn không thể tuôn ra như bạn mong muốn. Bạn gặp tình cảnh khó khăn khi chưa thể viết ra nội dung nào hấp dẫn trong khi thời gian triển khai thì đang eo hẹp dần?

Có bao giờ bạn tự hỏi, khi khách hàng ghé thăm Landing Page của bạn điều gì khiến khách hàng dừng lại và lăn chuột xuống dưới?

Đâu là sự kết nối giữa nội dung landing page của bạn và khách hàng? Bạn tự hỏi liệu có công thức nào trên đời giúp cho bạn viết nội dung landing page thật thuyết phục khách hàng mà lại dễ áp dụng như ăn cháo hay không?

Câu trả lời là có. Đó là công thức AIDA đang được sử dụng rất rộng rãi để sáng tạo nội dung cho các trang landing page bán hàng.


Vậy công thức AIDA là gì? Nó sẽ giúp bạn xây dựng nội dung cho landing page ra sao. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề này nhé.


Với Landing Page thu thập thông tin hoặc trung gian chuyển đổi thì Banner Intro, Slider là quan trọng nhất, bạn có thể đưa ngay thông điệp chính cùng CTA mạnh mẽ và Form đăng ký ở đầu.

Nhưng với Landing Page bán hàng, hỏi luôn thông tin khách hàng ở Banner đầu tiên có vẻ hơi vội vàng, ta cần cho họ biết nhiều thông tin hơn trước khi đưa ra quyết định.

Vì vậy đối với Landing Page bán hàng, chúng ta sẽ áp dụng công thức AIDA để diễn giải nội dung, lúc này CTA cũng như form đăng ký sẽ đặt ở cuối trang, Chúng ta sẽ dẫn dắt, chinh phục khách hàng với công thức AIDA.


AIDA là viết tắt của cum từ:

A: ATTENTION: Gây chú ý


I: INTEREST: Tạo hứng thú với sản phẩm


D: DESIRE: Tạo mong muốn


A: ACTION: Hành động


A-I-D-A là tiền đề để giúp bạn đi đến thành công ở giai đoạn cuối cùng này. Khi đã có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và niềm khao khát thì bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc dẫn dắt mọi người đi theo những hành động mà bạn mong muốn. Họ có thể đồng ý với chủ đề, lời đề nghị, giới thiệu, để lại thông tin vào Form của bạn hay chấp nhận sử dụng sản phẩm do bạn cung cấp.

Công thức AIDA landing page
Công thức AIDA landing page

A: ATTENTION - Gây chú ý


Thu hút người xem ngay lập tức với tiêu đề chính. Tiêu đề chính cụ thể, súc tích, nêu một cách rõ ràng khách hàng sẽ có được gì từ trang này. Đừng quên về quy tắc đồng nhất nội dung (message match): tiêu đề chính phải đồng nhất nội dung với mẫu quảng cáo trước khi dẫn vào Landing Page.

Một khi bạn đã thu hút được sự chú ý họ sẽ tiếp tục đọc.


I: INTEREST - Tạo hứng thú với sản phẩm


Khơi gợi sự thích thú bằng cách trình diễn sản phẩm/dịch vụ của bạn dưới dạng hình ảnh hoặc video. Tốt nhất ta nên dùng hình ảnh/video thể hiện sản phẩm/dịch vụ trong bối cảnh thực tế sử dụng.


Đi kèm với video là liệt kê dưới dạng gạch đầu dòng những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ đem lại cho khách hàng. Để viết các câu lợi ích, hãy nghĩ đến "nỗi đau" của khách hàng mục tiêu và cách mà sản phẩm/dịch vụ của bạn giải quyết được nỗi đau này.
D: DESIRE - Tạo mong muốn


Cung cấp những thông tin cụ thể hơn cho người xem để khiến họ mong muốn sản phẩm của bạn.


Chúng ta đã trao đổi lợi ích cho khách hàng ở trên, phần này là nơi bạn có quyền khoe tính năng của mình. Nếu như phần lợi ích mô tả những vấn đề bạn có thể giải quyết được thì tính năng sẽ mô tả những gì bạn làm được. Ở đây chúng ta liệt kê các tính năng của sản phẩm/dịch vụ, nêu ra công dụng của mỗi tính năng. Lưu ý, chỉ chọn lựa những tính năng tác động tốt nh