Chiến thuật đơn giản nhưng hiệu quả tăng tỷ lệ chuyển đổi landing page.

Vài năm gần đây landing page là thuật ngữ marketing đã được sử dụng rất rộng rãi không chỉ với những người làm marketing mà còn được mở rộng ra với nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, nó len lỏi đến tận các trường đại học, cao đẳng về tiếp thị, PR.. Điều này không chỉ thể hiện sự phổ biến của landing page trong đời sống học tập, kinh doanh của con người mà landing page đã chứng minh đây là công cụ tuyệt vời với nhiều tác dụng hữu ích cho kinh doanh.


Việc thiết kế landing page dường như là việc đơn giản hơn so với việc bạn xây dựng cả một hệ thống website với nhiều trang riêng biệt cùng nhiều tính năng kết nối theo cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên xét cho cùng, landing page được tạo ra với mục tiêu duy nhất là khiến khách hàng truy cập để lại thông tin mua hàng hoặc nhận tư vấn. Không cần chỉ dẫn cồng kềnh, chỉ cần sự sáng tạo. Sáng tạo là một yếu tố cần được tính đến khi thiết kế landing page và đôi khi tập trung vào sáng tạo bạn quên mất mục tiêu cuối cùng của landing page cần được tạo ra: Tập trung vào chuyển đổi – Landing page của bạn cần tạo ra sự khao khát sở hữu sản phẩm, dịch vụ và thôi thúc để người dùng thực hiện ngay hành động mua hàng, hỏi hàng hoặc liên hệ với bạn. Mặc dù thực ra hiện nay không có một công thức nào chuẩn mực trong việc thiết kế các landing page bán hàng nhưng đa số mọi người khi làm landing page thường hay sử dụng hướng dẫn tạo nội dung theo công thức AIDA. Và dựa theo chỉ dẫn này cộng với sự chăm chỉ, bạn đã thiết kế rất nhiều các landing page bán hàng khác nhau, nhưng vì lý do nào đó bạn vẫn chưa hài lòng, vì lý do nào đó nó không đem lại tỷ lệ chuyển đổi tốt như bạn kỳ vọng. Vậy tại sao? Bạn đã làm gì sai sao? Trước khi đi vào các chiến thuật tăng tỷ lệ chuyển đổi của landing page, chúng ta hãy cùng nhìn lại đâu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc một landing page có tỷ lệ chuyển đổi thấp không được như kỳ vọng. Nguyên nhân của landing page có tỷ lệ chuyển đổi thấpĐây là 5 lý do đơn giản khiến trang Landing Page của bạn không chuyển đổi như bạn muốn và hy vọng bạn có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi với vài điều chỉnh dễ dàng.


Nội dung quảng cáo và nội dung trên landing page không liên quan.

Đã bao giờ bạn bấm vào quảng cáo và sau đó được chuyển đến một trang có nội dung không giống như những gì bạn đã xem ở quảng cáo trước đó? Tôi cá là nhiều lắm. Có thể bạn sẽ cho qua và cố gắng xem những gì trang landing page diễn đạt xem có đúng những gì bạn muốn hay không. Và tất nhiên, tỷ lệ bạn thoát khỏi trang đó và đi tìm một kết quả khác là rất cao. Và bạn nên nhớ, khách của bạn cũng sẽ như vậy đấy.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn thấy một quảng cáo như thế này, bạn sẽ mong đợi được đến một trang landing page như thế nào? Bạn muốn nhận thêm thông tin gì?


Landing page có quá nhiều thông tin yêu cầu trên form đăng ký.

Đây là sai lầm khá phổ biến của nhiều chủ doanh nghiệp mặc dù nó khá cơ bản. Nếu để xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng, bạn thực sự chỉ cần Tên và Email và có thể là một câu hỏi liên quan đến nhân khẩu học. Tại sao phải yêu cầu ngày sinh, địa chỉ của khách hàng? Xin lưu ý rằng, có đến 90% khách truy cập các Landing Page hiện tại bằng các thiết bị mobile.

Hãy tưởng tượng, một form đăng ký nhiều thông tin, nhìn trên PC đã thấy nản rồi, lên Mobile thì sao? Hãy quên nó đi. Chỉ cần những thông tin thực sự cần thiết thôi. Nếu muốn lấp đầy thông tin khách hàng, còn rất nhiều biện pháp khác như gọi điện, gửi email, khảo sát, gặp mặt…Nói tóm lại, bạn có email hoặc số điện thoại, bạn sẽ nuôi dưỡng họ để biết thêm nhiều thông tin hơn về họ.

Ở lần đầu tiên tiếp xúc, hãy làm cho nó trở nên dễ dàng nhất có thể.

Tốc độ tải trang landing page quá chậm


Bạn đã hoàn thành việc thiết kế Landing Page. Nó đã rất đẹp trong mắt bạn rồi. Bạn xuất bản nó và nó vẫn không chuyển đổi được nhiều người. Bạn kiểm tra lại tranng landing page của mình và bạn nhận thấy: phải mất đên 10 giây trang landing page của bạnn mới tải xong!

Thật nguy hiểm.

Theo Kissmetrics, khoảng 25% người dùng sẽ rời khỏi một trang nếu mất 4 giây để tải và phần trăm đó tiếp tục tăng lên sau mỗi giây.

Hãy tìm mọi cách để giảm thời gian tải trang, trong đó phương pháp đơn giản nhất bạn có thể làm là giảm dung lượng hình ảnh nhưng không làm giảm chất lượng hình ảnh. Dung lượng hình ảnh lớn cùng các app không cần thiết có thể làm tăng thời gian tải trang do cấu trúc css và vì vậy bạn rất dễ mất đi khách hàng tiềm năng.


Trang Landing Page có quá nhiều yếu tố tiêu cực


Các trang Landing Page phải luôn tập trung vào mặt tích cực của doanh nghiệp, của sản phẩm, dịch vụ và thậm chí cả ngành công nghiệp nói chung. Trang Landing Page chính là cơ hội để tạo ấn tượng tốt đẹp đầu tiên với các khách hàng tiềm năng của bạn, vì vậy đừng để quảng cáo của mình chìm đắm trong những tiêu cực.

Tránh sử dụng những văn bản, hình ảnh và mã màu tiêu cực (ví dụ nền đỏ với chữ trắng – chả khác gì biển báo giao thông). Hãy sử dụng những yếu tố tích cực, giúp cho khách truy cập cảm thấy vui vẻ, mát mắt và lạc quan.


Quá nhiều CTA

câu đúng chỗ đúng thời điểm, với CTA thì điều này quan trong số một. Landing Page tốt chỉ có tác dụng quảng bá cho một CTA duy nhất. Nếu một trang Landing Page có nhiều hơn 1 CTA và hướng mọi người theo hướng ngược lại thì có thể bạn sẽ mất họ.

Thay vì trông đợi vào sự may mắn, không trúng cái này thì trúng cái kia, hãy tạo ra các trang Landing Page độc đáo, chuyên nghiệp cho mỗi mục tiêu cụ thể. Hãy nỗ lực hết sức để quảng bá một CTA trên mỗi trang landing page và đảm bảo rằng thông điệp của bạn chỉ để thúc đẩy hành động.


Nguyên lý của việc xây dựng landing page có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Chiến thuật 1: Giữ sự chú ý của khách truy cập


Toàn bộ trang Landing page của bạn phải tập trung thuyết phục khách truy cập thực hiện một hành động cụ thể. Hành động này có thể tải xuống Ebook, sử dụng dịch vụ, mua sản phẩm hoặc nhận thêm tư vấn.

Và mọi yếu tố đơn lẻ sẽ góp phần vào mục tiêu này. Ít phiền nhiễu, hoặc “rò rỉ” thì kết quả thì càng tốt.

Một trang đích, trong hầu hết các trường hợp, có tỷ lệ chú ý 1:1. Tỷ lệ chú ý là tỷ lệ những thứ mà người dùng có thể thực hiện đối với số lượng điều người dùng nên làm, trong đó, đối với chiến dịch Marketing, luôn là một.


Đây là lý do tại sao chiến dịch Marketing nên liên kết đến một trang dành riêng cho lưu lượng truy cập (traffic). Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm sự xao nhãng và thoát trang. Trong hầu hết các trường hợp, trang chủ của công ty bạn không thể tạo một chiến dịch cụ thể thành công. Vì vậy, nếu quảng cáo của bạn liên kết đến trang chủ của bạn, số lượng rò rỉ truy cập sẽ tăng lên và sẽ có ảnh hưởng xấu đến chiến dịch của bạn.


Đạt được tỷ lệ thu hút trang đích 1:1

Hãy xem khung trang đích bên dưới. Nó có một nút gọi hành động (CTA) duy nhất, vì vậy chỉ có một việc cần làm ở đây tỷ lệ chú ý là 1:1. Mục đích của trang rất rõ ràng: nhấp vào nút gọi hành động.Chiến thuật 2: Gỡ bỏ thanh điều hướng


Các liên kết và điều hướng rõ ràng sẽ rất tốt để sử dụng trong content marketing và website để giúp khách ghé thăm tìm đến điểm đích bạn mong muốn, nhưng điều này lại không phù hợp trong landing page. Landing page nên là điểm đến cuối cùng và bạn không nên hướng khách hàng đến một nơi nào khác nữa. Hãy gỡ bỏ điều hướng ra khỏi landing page và tránh việc gắn link tới content marketing với bất cứ giá nào.


Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng một mẫu pop-up xuất hiện dựa trên hành vi khách hàng, ví dụ như khi khách hàng di chuột lên đầu trang. Mẫu pop-up này phải có tác dụng khuyến khích họ ở lại và thu hút sự chú ý vào call-to-action.Chiến thuật 3: Điều chỉnh lại nội dung trên các nút bấm CTA

Như đã nói ở trên, landing page thường nhằm phục vụ cho một mục đích duy nhất. Cách nhanh nhất để khiến khách hàng thực hiện một hành động cụ thể đó là bạn hãy khiến cho “lời kêu gọi” trở nên càng rõ ràng càng tốt.

Nếu bạn không thiết kế call-to-action ở một nơi dễ nhìn, bạn sẽ không thể thúc đẩy trực tiếp mọi người thực hiện hành động. Phần lớn chúng ta thường dành ít hơn 15 giây khi nhìn vào bất kỳ website nào, nghĩa là chúng ta chỉ chấp nhận kéo thanh cuộn xuống phía dưới khi cảm thấy bị hấp dẫn trong vòng 15 giây đầu tiên. Khách hàng sẽ nhìn thoáng qua landing page và não bộ quyết định nên ở lại hay rời đi.


Chiến thuật 4: Ngắn gọn, khúc chiết


CTA tốt nhất sẽ nói được nhiều nhất với lượng từ ít nhất, do đó giới hạn cho chúng nằm trong khoảng 90 – 150 ký tự, tương đương với 5 tới 7 từ. Nếu CTA quá dài, bạn sẽ khó gây được ấn tượng với khách hàng. Trong trường hợp CTA quá ngắn, có thể nó sẽ không truyền tải đủ thông điệp và khiến khách hàng phải thực hiện hành động lập tức.


Chiến thuật 5: Cải thiện nội dung phần copy writing


Phần copy được hiểu là phần nội dung, bao gồm toàn bộ những gì được viết trong trang landing page, đặc biệt là tiêu đề. Tiêu đề cần phải thật thu hút, không có lỗi sai và được viết theo một cách đầy cảm xúc cũng như có kết nối về mặt tâm lý đối với khách hàng mục tiêu. Những điểm cơ bản của phần copy nên được làm thật nổi bật dưới dạng gạch đầu dòng liệt kê. Nói chung, phần copy trong trang landing page sẽ tùy thuộc vào đối tượng truy cập bạn hướng tới, trả lời cho câu hỏi: “Họ muốn thấy gì khi vào landing page?”. Đây là lúc các nghiên cứu khách hàng được thực hiện trước đó phát huy hiệu quả.


Chiến thuật 6: Thêm nội dung Testimonial (Phản hồi khách hàng)


Sử dụng testimonial là một cách tận dụng hiệu ứng đám đông khác và là một trong những dấu hiệu đáng tin nhất đối với khách hàng. Theo như Nielsen, 83% khách hàng tin tưởng vào những lời giới thiệu từ người mà họ quen biết và 66% đặt niềm tin vào những gì khách hàng khác đăng tải trên mạng. Nếu có thể, bạn hãy chia sẻ về khách hàng có phản hồi một cách chi tiết, bao gồm tên và nơi sống (tất nhiên là trong trường hợp họ chấp thuận). Không khó để tạo ra các testimonial giả, vì vậy hãy khiến mọi người nghĩ rằng bạn hoàn toàn trung thực trong việc chia sẻ các cảm nhận của khách hàng trước đó.


Kết luận


Nếu tỷ lệ chuyển đổi ở landing page không cao, bạn không nhất thiết phải hủy bỏ tất cả và làm lại từ đầu. Hãy thực hiện một số thay đổi nhỏ nhưng mang tính chiến lược tới phần copy và call-to-action và điều chỉnh lại việc thể hiện các yếu tố này. Bằng cách tiếp cận đúng đắn, bạn sẽ dần thấy tỷ lệ chuyển đổi tăng từng ngày.

133 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả